Giải pháp hệ thống họp trực tuyến – Video conference

MỞ ĐẦU.. 3

 1. Nội dung:. 4
 2. Các giải pháp, đánh giá. 5

2.1 Giải pháp dùng thiết bị phần cứng:. 6

2.2 Giải pháp dùng phần mềm:. 6

2.3 So sánh: 7

2.3.1         Giải pháp dùng phần cứng. 7

2.3.2         Giải pháp dùng phần mềm.. 8

2.3.3         Lựa chọn giải pháp. 12

 1. Tính năng của hệ thống Video Conference Realtime Solutions. 15
 2. Phân tích khả năng sử dụng của hệ thống. 16
 3. Yêu cầu hệ thống cài đặt:. 16
 4. Chính sách khách hàng. 17

6.            Thông tin liên lạc: 18

 

bbb3

 

BBB

Hình 1: Hoạt động của hệ thống họp Realtime Solutions

 

bbb2

Hình 2: Phòng họp Video Conference theo công nghệ Realtime Solutions

MỞ ĐẦU

 

Ngày nay tin học đã phát triển và len lỏi vào hầu như tất cả mọi lĩnh vực của xã hội, có thể nói tin học đã đem lại sự thuận tiện cho công việc của con người, sự phát triển của tin học càng làm cho cuộc sống của chúng ta càng trở nên tươi đẹp hơn.

Với ứng dụng của Video conference hiện tại chúng ta có thể tưởng tượng ra sự tiện lợi, thiết thực của nó trong đời sống hiện nay một số ví dụ về nó:

 • Hội nghị, giao ban, trao đổi công việc của các đơn vị có vị trí địa lý cách xa nhau
 • Chăm sóc y tế từ xa: người bệnh có thể được khám bệnh, chẩn đoán hay thậm chí phẫu thuật gián tiếp từ các chuyên gia y tế tại những nơi rất xa.
 • Các công việc và lĩnh vực yêu cầu trao đổi thông tin, hình ảnh, âm thanh thời gian thực khác.

Với sự giúp đỡ hiệu quả như vậy xin giới thiệu  hệ thống Video conference Realtime Solutions xây dựng trên hệ thống giải pháp kết hợp opensource software Bigbluebutton,  VoIP và các thành phần có bản quyền khác có khả năng mời họp các số điện thoại tham gia khi cần thiết.

Trong các giải pháp triển khai video conference thì Bigbluebutton là một web conferencing mã nguồn mở. có đầy đủ tính năng của một chương trình conference như hỗ trợ chia sẽ được nhiều loại tài liệu như: PDF, PPT, DOC, XLS, office 2007, office 2010, *JPG… share desktop, thao tác viết bảng, chat, truyền video thông qua Webcam, Camera.

Bigbluebutton sử dụng hơn mười thành phần mã nguồn mở như: asterisk, red5, apache MQ, tomcat 6, pdf2swf, nginx, open office, mysql, grails, ghostscript, xuggler, and imagemagick… Nên rất thuận tiện cho việc phát triển, và hoàn toàn miễn phí bên cạnh các tinh chỉnh hệ thống nâng cao đáp ứng cho khả năng truyền tải hình ảnh tốt nhất.

Được tích hợp module mời họp từ VoIP nhằm nâng cao khả năng của hệ thống tham gia họp với các số điện thoại di động hoặc cố định là điểm nhấn của hệ thống Video Conference Realtime Solutions.

1.     Nội dung:

Bigbluebutton là một hệ thống web conferencing được phát triển them các chức năng nâng cao cho hệ thống họp online chất lượng:

 

 

Với Bigbluebutton nguyên lý hoạt động gồm hai kênh hoạt động độc lập, một kênh đi đường hình sử dụng Red5 server để truyền tải, một kênh đi đường âm thanh sử dụng Asterisk để quản lý.

 

2.     Các giải pháp, đánh giá.

 

Các giải pháp hiện nay:

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin – Viễn thông, đã có khá nhiều giải pháp cho dịch vụ Hội nghị Truyền hình. Tuy nhiên được chia làm hai nhóm giải pháp chính:

2.1 Giải pháp dùng thiết bị phần cứng:

Giải pháp phần cứng trong hội họp trực tuyến là dùng các thiết bị phần cứng để thu, phát và truyền âm thanh, hình ảnh qua mạng

Trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp các giải pháp phần cứng cho video conference như: Polycom, cisco, sony và lifesize…

 • Ưu điểm

Cho chất lượng hình ảnh, âm thanh tôt theo các chuẩn HD hoặc SD. Thích hợp cho những công ty, doanh nghiệp cần hội họp.

Thích hợp cho những phòng họp tập trung, kích thước vừa, lớn

Tính ổn định cao

 • Nhược điểm

Giá thành cho 1 điểm hội nghị cao nên thường không được dùng cho cá nhân

Khó trong khâu mở rộng và phát triển

2.2 Giải pháp dùng phần mềm:

 

Hệ thống Video Conferencing ngày nay là một dịch vụ mở rộng trên nền hạ tầng IP. Mục tiêu của việc triển khai hệ thống này là nhằm triển khai dịch vụ thông dụng và phổ biến hiện nay cho phép các công ty ở trụ  sở chính và các công ty thành viên tại chỗ hoặc ở  xa  có  thể trao đổi với nhau không chỉ bằng lời nói và mà bằng hình ảnh và  không chỉ với một vài công ty mà có thể tham gia nhiều công ty cùng lúc, từ đó hình thành một mạng thống nhất trên toàn hệ thống mạng.

 

Nên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vài giải pháp video conference hiện nay:

Adobe acrobat connect, Bigbluebutton, BuddyMeeting, Fuze meeting, Glance…

 

2.3 So sánh:

2        Bigbluebutton

Bigbluebutton là một hệ thống web conferencing mã nguồn mở chủ yếu phát triển cho giáo dục từ xa. Và không  tính phí.

Bigbluebutton có các tính năng:

Chat, videos, voip audio, whileboard, share desktop, share office documents…và cộng đồng mả nguồn mở cùng phát triển nên nó cũng là một lợi thế trong chọn lựa.

 

Hệ thống đầu tư cho hệ thống Bigbluebutton gồm:

Một host chay Bigbluebutton, máy client cần trình duyệt web có plugin của adobe, wc, mic

 

2.3.3  Lựa chọn giải pháp

Sau khi so sánh và đánh giá các hệ thống E-learning, video conference.

Đúc kết lại như sau:

Nếu dùng hệ thống hoàn toàn phần cứng , thì chất lượng cho chương trình là rất tốt, bên cạnh đó chi phí cực kỳ cao do phải đầu tư hệ thống phần cứng và đầu tư cho các điểm cầu.

Nếu dùng phần mềm thì đây là một giải pháp nên chọn, vì nó sử dụng ngay những cơ sở vật chất trong văn phòng (máy tính để bàn hoặc xách tay, mic, trình duyệt web, wc, điện thoại sip..) ích đầu tư về phần cứng và cũng đáp ứng được các nhu cầu cho video conference.

Hệ thống dùng phần mềm thì có nhiều loại phần mềm cung cấp môi trường cho học từ xa, học online  hoặc hội nghị trực tuyến, trong đó phân chia làm hai loại: là loại trả phí và hình thức mã nguồn mở không tính phí.

Hình thức gói phần mềm có trả phí: được hướng dẫn đầy đủ và dễ cài đặt.

Hình thức gói phần mềm mã nguồn mở: được cộng đồng thành viên mã nguồn mở hướng dẫn, cấu hình phức tạp đòi hỏi có chuyên môn sâu. Nhưng đem lại hiệu quả cao vì chi phí thấp và cũng đáp ứng được các nhu cầu cho một môi trường họp online.

 

 

 1. Tính năng của hệ thống Video Conference Realtime Solutions

Hệ thống phòng họp online cao cấp có khả năng tạo phòng, tạo user, mời họp các số di động khi cần thiết, dễ sử dụng và quản lý, sử dụng không giới hạn về thời gian cũng như tạo phòng, tạo user. Hình ảnh âm thanh rõ nét chuẩn H.264. Khi tham gia các hội nghị thoại thì người xem có thể giơ tay phát biểu ý kiến, trò chuyện với người khác. Nếu là chủ phòng bạn có thể bật tắt những người khác , và kiểm soát các presention.

+ Trực tuyến trên nền web, không cần cài đặt khi sử dụng hoặc sử dụng các SoftPhone  để tham gia âm thanh, thành viên thấy ngay tức thời camera, giọng nói và màn hình máy tính của thành viên.

+ Trao đổi trực tiếp với người xem, người cần tư vấn ngay trên nền web.

+ Cho phép ghi lại hình ảnh, giọng nói của người tham gia: hình ảnh từ camera – webcam, micro và màn hình (screen sharing).

+ Quản lý việc truy cập.

+ Không khống chế số lượng người tham gia, người xem, người cần tư vấn – hỗ trợ.

+ Cho phép chọn nhiều camera, nhiều microphone ở nhiều góc độ khác nhau.

+ Cho phép chọn tốc độ kết nối, tham gia ở bất kỳ đâu (tiệm net, wifi, USB 3G…

+ Không giới hạn số lượng server, đường truyền khi lắp đặt thêm. Sử dụng ngay đường ADSL hoặc cáp quang ổn định để nối vào server.

+ Chạy tốt trên Windows. Giao diện đơn giản, dễ hiểu. Đa ngôn ngữ.

+  Tính năng gửi thông tin thoại đến các số điện thoại từ PSTN vào tham gia cuộc họp.

+ Truyền hình hội nghị đa điểm – đa điểm, không giới hạn về khoảng cách địa lý

+ Hình ảnh: Cho phép tùy biến, phụ thuộc chất lượng đường truyền

+ Âm thanh: Chất lượng âm thanh rõ ràng, full duplex audio

+ Chat trực tuyến

+ Chia sẻ màn hình ứng dụng tới đa điểm theo thời gian thực

+ Trình diễn và xử lý dữ liệu trực tuyến với rất nhiều định dạng dữ liệu khác nhau từ Word, Excel,Power Point, định dạng ảnh, định dạng media …

 1. Phân tích khả năng sử dụng của hệ thống.

+ Riêng  với việc sử dụng chỉ âm thanh (giao thức SIP – Session Initiation Protocol)

Đối với đường truyền băng thông thấp, codec tốt nhất trong giao thức SIP là G729  được sử dụng trong Asterisk chiếm băng thông tối thiểu 8 Kbyte/s . Nếu trong trường hợp chỉ sử dụng âm thanh không sử dụng Webcam trong khi học , về lý thuyết với một đường truyền tốc độ cố định 30Mbyte/s (cả  upload và download) thì trung bình hệ thống xử lý được 30*1024 /8  kết quả xấp xỉ 3800 client cùng lúc được xử lý.

+ Bên cạnh đó, khả năng mời họp các số điện thoại di động – cố định tham gia cuộc họp là không giới hạn.

+ Nếu sử dụng thêm Webcam , trên thì trường các loại webcam thường có độ phân giải từ 352×288 pixel đến 640×480 Pixel và tốc độ bắt hình 15 hoặc 30 khung hình / giây. Trung bình chiếm 40 Kbyte/s, một client tham gia vừa bật âm thanh vừa sử dụng cả webcam thì tương đương 48 Kbyte/s  được sử dụng, thì trung bình hệ thống xử lý được 30*1024 / 40 . Kết quả xấp xỉ 760 client cùng lúc được xử lý.

 

 

 

5.      Yêu cầu hệ thống cài đặt:

Liên lạc để được tư vấn thêm.

Châu Ngọc Huynh

chaungochuynh@realtime.vn

0933119056 | 02873033888

www.realtime.vn